ĐỊA CẦU: NGÔI NHÀ THÂN ÁI
 
Nông nghiệp từ bi: Canh tác hữu cơ không cần đất    Phần 1

Ahimsa là danh từ Phạn ngữ có nghĩa “đừng làm hại” hoặc tránh tất cả hình thức bạo lực. Giới luật không bạo lực là giáo lý căn bản của mọi tôn giáo trên thế giới.

Mừng quý khán giả từ ái đến với Địa Cầu: Ngôi Nhà Thân Ái. Chương trình hôm nay sẽ tìm hiểu quan niệm không bạo lực liên hệ với nông nghiệp ra sao và nhìn vào phương pháp thay thế để trồng trái cây và rau cải mà không gây hại đến mọi sinh vật.

Trong hội tuyến truyền hình với nhân viên của Truyền Hình Vô Thượng Sư, Thanh Hải Vô Thượng Sư giải thích thêm về cách thức nông nghiệp không bạo lực hoặc canh tác thay thế không dùng đất để trồng một số hoa màu, do đó tránh làm hại đến các chúng sinh khác như những trùng đất hữu ích.

Thanh Hải Vô Thượng Sư:
Có nhiều phương cách canh tác hữu cơ ít nhất quý vị không hại trùng đất. Quý vị có thể trồng trong nước hoặc trồng trọt trên mặt đất được nâng cao, và không làm hại đến trùng đất.

Và tại Âu Lạc (Việt Nam), họ trồng trọt, chẳng hạn, đậu phộng trong đất cát. Không có đất màu và không có trùng đất từng sống trong đó.

Hãy tự trồng rau cải; rồi quý vị kiểm soát tuyệt đối về cách mình gặt hái, và gặt hái thực phẩm gì và mình ăn gì.


XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Khắp toàn cầu, nhiều người chọn lối ăn không động vật để tránh gây ra bạo lực hoặc đau khổ cho mọi chúng sinh. Một lối sống thuần chay hữu cơ cũng là lối bền vững nhất cho địa cầu quý giá chúng ta.

Tuy vậy, không bạo lực có những phẩm chất vi tế không thường được biết đến. Thí dụ, tín đồ Kỳ Na giáo đặt rất nhiều nỗ lực để tránh hại thậm chí những côn trùng nhỏ hoặc loài vật nhỏ khác. Do đó, ăn các rau củ như khoai tây, củ dền và cà-rốt cũng không được khích lệ trong số tín đồ Kỳ Na giáo, vì việc thu hoạch rau củ này có thể làm hại sâu bọ trong đất.

Nhưng trái cây và rau cải có thể được trồng tránh hại đến ngay cả sâu bọ nhỏ nhất không? Có thể, những phương pháp canh tác này gồm có trồng trong nước, trong không khí, trên thềm đất cao và canh tác trên cát.

Một trong những hệ thống được dùng nhiều nhất là trồng trong nước, cách trồng không cần đất. Thay vì vậy, cây được trồng trong một dung dịch nước và chất khoáng với rễ cây đôi khi được chống đỡ bởi một biện pháp trơ như đá trân châu, một loại tro từ núi lửa, sỏi hoặc ngay cả sợi dừa.

Cách làm vườn trong nước có nhiều lợi điểm so với phương pháp thông thường trồng trên đất. Khi trồng trong nước, nhiều công việc khá khó nhọc như đào đất, cày bừa, nhổ cỏ dại và xới hầu như không phải làm.

Hơn nữa, vì những cây trồng trong nước nhận được nhiều chất bổ hơn, cây thường mọc nhanh hơn và sản xuất nhiều hơn những vụ mùa trồng kiểu thông thường trong vườn hoặc đồng cỏ.

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Florida cách trồng cây trong nước có thể sản xuất trong mỗi mét vuông gần 10 lần thực phẩm nhiều hơn là phương pháp canh tác truyền thống.

Ông David Barton là một điều hành nhà kính của Đảo Làm Vườn ở Canterbury, Tân Tây Lan đã từng trồng rau cải theo kiểu trồng trong nước trên 25 năm qua. Ông giải thích một lý do canh tác trong nước hữu hiệu hơn phương pháp thông thường. (http://www.vigour.co.nz/articles/show/Carmen+springs+into+action)

David:

Với chúng tôi, vì chúng tôi trồng trọt cho thương mại trong một nhà kính, lợi ích là chúng tôi không bị mất cây. Mỗi một cây chúng tôi trồng mang lại một số lượng vững chắc; cây mang lại chất lượng kiên định từ đầu đến cuối.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Nhưng có lẽ lợi điểm lớn nhất của việc làm vườn trong nước là dùng ít nước hơn đến 90% so với vụ mùa trồng qua biện pháp thông thường. Khi canh tác trong nước, nước không bị phí phạm.

David:
Vào ngày nắng, mỗi một cây sẽ được tưới bốn lít nước. Trong bốn lít nước đó, 80% sẽ được cây tiêu thụ và 20% kia sẽ được dùng trong mương rãnh.

Chúng tôi gần như không có chỗ thoát nước. Tất cả nước sẽ đi vào trong cây. Không có nước bị phí phạm. Trên địa điểm này, chúng tôi có 1,4 mẫu đất. Vâng, chúng tôi có lãng phí, nhưng được kiểm soát và giải quyết. Cho nên tất cả nước cho vào đều được sử dụng.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Vì việc dùng nước vô cùng hữu hiệu, trồng cây trong nước có thể sản xuất rất nhiều hoa màu dù trong điều kiện ở sa mạc.

Thật ra, cơ sở trồng cây trong nước lớn nhất trên thế giới là ở vùng nóng, khô thuộc Willcox, Arizona, Hoa Kỳ. Do Nông trại Eurofresh làm chủ, cơ sở bán được 125 triệu cân Anh cà chua vào năm 2005. Qua nhiều năm, Eurofresh đã mở rộng hoạt động của họ và ngày nay có 1,29 cây số vuông không thể ngờ, dưới kính, biểu tượng khoảng 1/3 khu vực nhà kính trồng cây trong nước thương mại ở Hoa Kỳ.

Làm vườn trong nước cũng đặc biệt được áp dụng ở những vùng rất khó khăn hoặc không thể trồng thức ăn do tình trạng khí hậu hoặc không khí.

Thí dụ, do mùa đông dài và khắc nghiệt, Gia Nã Đại tích cực theo đuổi nông nghiệp trồng trong nước trong nhà kính có sưởi. Cơ quan Quản lý Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) của Hoa Kỳ đang thực hiện nghiên cứu rộng lớn về phương pháp trồng trong nước với nỗ lực tìm hiểu cách trồng thực phẩm trong không gian hoặc trên các hành tinh khác.

Quý vị đang xem Địa Cầu: Ngôi Nhà Thân Ái. Khi trở lại sau những thông điệp ngắn này, chúng ta sẽ biết thêm về canh tác trong nước, một phương pháp nông nghiệp không bạo lực, trong đó không có sâu bọ bị hại trong lúc đang trồng trọt. Kính mời quý vị xem tiếp Truyền Hình Vô Thượng Sư.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Hôm nay trên Địa Cầu: Ngôi Nhà Thân Ái, chúng ta sẽ khám phá phương pháp canh tác được xem là nông nghiệp không bạo lực, trong đó không có chúng sinh, như sâu bọ có lợi ích, bị hại trong quá trình trồng trọt.

Hãy cùng tiếp tục với cuộc bàn thảo từ đoạn phim đầu về canh tác trồng trong nước, một phương pháp trồng địa cầu trong dung dịch khoáng chất bổ dưỡng.

Nói một cách thực tế, nhiều người chúng ta có lẽ muốn biết, trái cây và rau cải trồng trong nước ăn có ngon không? Chúng thật sự ngon!

Thật ra, Nông trại Eurofresh đã được Viện Ẩm thực Hoa Kỳ công nhận là quê hương của “Cà chua Ngon Nhất Hoa Kỳ” trong 10 năm qua. Trái cây và rau cải trồng trong nước cũng bổ dưỡng không kém sản phẩm trồng bằng phương pháp thông thường.

David:
Nhu cầu dinh dưỡng của cây cũng giống hệt dù được trồng ở đâu. Cách cây được trồng không quan trọng. Nhu cầu của cây trồng giống nhau. Cây phải nhận số dưỡng chất trong một công thức giống nhau. Điều quan trọng nhất là khi cây được trồng tốt, thì sẽ tốt cho chúng ta.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Rất nhiều sản phẩm tươi cung cấp cho lực sĩ và công chức tại Thế Vận Hội Mùa Hè 2008 tại Bắc Kinh, Trung Quốc được trồng địa phương trong nhà kính có nước hữu cơ.

Chuyên gia trồng cây trong nước nổi tiếng thế giới là Michael James Straumietis nói rằng cách trồng này được chọn vì “trồng trong nước giúp kiểm soát chất lượng chính xác, tiếp liệu đáng tin, nhiều lợi ích môi sinh và mang lại vụ mùa với dinh dưỡng cao.

Khái niệm trồng cây trong nước từ đâu đến? Ý tưởng đó thật ra rất cổ xưa, một số người đầu tiên được biết áp dụng phương pháp làm vườn này là người Inca và Aztec.

David: 
Trồng cây trong nước là một kỹ thuật rất lâu đời.

Đầu tiên kỹ thuật đó được phát triển bởi vườn treo của Babylon, vốn vô cùng lâu đời. Người Hoa Kỳ phát triển phương pháp đó xa hơn vào thế chiến thứ hai để nuôi quân đội họ ở sâu hơn trong đảo.

Sau đó, phương pháp đó được Tiến sĩ Cooper ở Anh quốc phát triển trong thương mại, được người Hòa Lan và các quốc gia khác khắp thế giới sử dụng và phát triển rất nhiều trong thương mại.

Ngày nay, trên toàn cầu, tôi đoán rằng có ít nhất 90% vụ mùa nhà kính cho thương mại được trồng trong nước, dùng hình thức này hoặc hình thức khác để trồng trong nước.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Cuốn sách đầu tiên về hình thức nông nghiệp này là Sylva Sylvarum, do Ngài Francis Bacon của Anh quốc viết, xuất bản năm 1627.

Người theo thuyết tự nhiên Anh quốc là John Woodward tiếp tục trong các thử nghiệm trồng cây trong nước bằng cách trồng bạc hà trong nước. Năm 1699, ông xuất bản kết quả của việc đó, nói rằng cây trồng trong nước được lấy từ sông hoặc từ ao mọc xum xuê hơn những cây được trồng trong nước cất. Ông kết luật rằng cây được lợi ích từ chất bổ tìm thấy trong nước thiên nhiên.

Điều này được xác nhận năm 1842, khi nhà thực vật học Đức Julius von Sachs và Wilhelm Knop nhận diện chín nguyên tố họ tin rất cần thiết cho sự tăng trưởng của cây. Bằng cách hòa tan các nguyên tố này trong nước dùng để tưới cây, sự tăng trưởng lẫn số lượng sản xuất trái cây đều được tăng cao.

Năm 1929, quan niệm của việc làm vườn bằng nước bắt đầu mọc rễ và mở rộng ở Hoa Kỳ, được khích động bởi những nỗ lực nhiệt tình của Giáo sư William Frederick Gericke thuộc Đại Học California tại Berkeley.

Thật ra, danh từ “hydroponics” đã được đưa ra bởi giáo sư Gericke và bắt nguồn từ chữ Hy Lạp ‘hydros’ có nghĩa là “nước,” và ‘ponos’ nghĩa là “lao động.”

Ngày nay, nông dân chuyên trồng cây trong nước đã trồng thực vật trong nước chứa nhiều dưỡng chất và chất khoáng được pha trộn. Sáu dưỡng chất chính là chất ni-tơ, phốt-pho, kali , chất vôi, magiê và lưu huỳnh, cùng với số lượng nhỏ những thành phần khác như khoáng tố boron, đồng, sắt, kẽm và mangan , bảo đảm thu hoạch dồi dào, ăn ngon và đầy chất bổ.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Tuần rồi chúng ta đã nói chuyên về thuật trồng cây trong nước, một phương pháp canh tác không cần đất. Thay vào đó cây được trồng trong dung dịch nước và khoáng chất với rễ cây đôi lúc được hỗ trợ bởi một biện pháp trơ.

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu hệ thống trồng thực phẩm này thật sự vận hành ra sao. Một kỹ thuật trồng trong nước là hệ thống thủy canh, trong đó rễ cây được đặt trên một bệ nổi, và rễ cây mọc trong dung dịch dưỡng chất.

Ông David Barton là người điều hành nhà kính của Đảo Làm Vườn ở Canterbury, Tân Tây Lan đã từng trồng rau cải trong nước hơn 25 năm qua.

Ông giải thích thêm về hệ thống này, đôi khi được gọi là kỹ thuật màng dinh dưỡng.

David:
NFT là chữ viết tắt của kỹ thuật màng dinh dưỡng. Đó là nơi một lớp nước mỏng chảy dọc theo một đường ống; tất cả dưỡng chất hòa tan trong nước đó và rễ cây mọc trong nước đó. Vì thế cây trồng nhận được dưỡng khí và dưỡng chất, mọi thứ, từ nước đó.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Phương pháp trồng cây trong nước thứ hai được dùng rộng rãi hơn nhiều, là hệ thống nhỏ giọt, trong đó cây trồng được đặt trong dung môi phát triển chậm. Rồi một đường giọt chảy, là một ống vòi đầy lỗ nhỏ, được đặt gần rễ cây, cho phép dung dịch dưỡng chất nhỏ giọt trực tiếp xuống mỗi gốc cây.

Dung dịch dưỡng chất thừa chảy tràn ra ngoài, và được cho chảy vào bể chứa nước để dùng lại.

David: 
Cây trồng nhận được nước và dưỡng chất từ nước đó, và được nuôi lớn bởi ống vòi được nối với nguồn ánh sáng.

Vì thế ánh sáng càng nhiều, cây trồng càng nhận được nhiều nước và dưỡng chất.

Vì thế chúng ta đáp ứng nhu cầu của cây trồng với những điều kiện cây trồng đang phát triển. Điều này giúp chúng ta dùng dưỡng chất và nước vô cùng hiệu quả và hầu như không bị lãng phí. Những cây này được trồng trong 2 ngày.

Cây được trồng trong khối tường, được làm từ đá, những viên đá bazan, trên cơ bản giống như vật cách nhiệt thương mại.

Quý vị có thể thấy rễ cây mọc xuyên qua dung môi và vượt ra khỏi đáy. Các cây này chỉ được dựng trên tấm dung môi, mà chúng ta dùng mụn dừa và mỗi cây được nuôi dưỡng bằng ống vòi.

Quý vị có thể thấy nước hiện nuôi dưỡng mỗi cây trồng.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Nhiều loại dung môi trơ, như là chất khoáng bón cây, đá trân châu, đất sét nở, bông khoáng, hay mụn dừa dùng được.

Những vật liệu trơ này không bệnh và không bị sâu, và có thể làm thay đổi khối lượng cả nước lẫn không khí, giúp rễ sinh trưởng và phát triển.

Chúng cũng cung cấp nguồn sống cho cây, cho phép cây mọc rộng rãi hơn và lớn hơn.

David:
Phía sau chúng ta ở chân tôi, chúng ta một tấm mụn dừa, đó là chất chúng ta cần để phát triển. Mụn dừa là phế phẩm từ vỏ quả dừa. Nó được chọn lọc và được ép thành một tấm lót. Chúng ta đặt nó lên trên cái máng treo và được cung cấp nước và dưỡng chất.

Như quý vị có thể thấy, mụn dừa hoàn toàn là một chất tuyệt vời, không có gì khác ngoài mụn dừa thuần túy. mụn dừa không hoạt tính, không chứa gì cả.

Cho nên mọi thứ cây trồng cần để phát triển, chúng tôi cung cấp cây trồng. Chúng tôi cho dưỡng chất vào cây trồng theo tỷ lệ hợp lý để cây trồng được mọc tốt nhất.

Bất cứ cây trồng mọc thật tốt, sản phẩm từ cây đó sẽ tốt cho quý vị. Điều quan trọng là chúng ta phải giữ cây trồng mọc thật tốt mà không bị căng thẳng.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Hầu như mọi loại cây đều có thể trồng được trong nước.

David:
Quý vị có thể trồng dâu tây, rau sà-lách, củ cải đường, đậu, cà chua, dưa leo, danh sách dài vô hạn. Với sà-lách, quý vị cần một dung môi hay trồng ngay trên làn nước sạch, NFT. Với củ cải đường, nhờ kết cấu phong phú, có dung môi tốt hơn, có thể chỉ là lớp đá cuội đẹp, kim loại nghiền nát, hay ở trường hợp này, mụn dừa.

Quý vị có thể có nhiều phương pháp khác nhau trong một bố trí căn bản.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Trồng cây trong nước thật ra rất đơn giản để áp dụng và ngay cả người làm vườn tại nhà cũng có thể trồng cây không dùng đất.

David:
Có thể trồng được bên ngoài. Chúng ta chỉ dùng nhà kính như một môi trường được kiểm soát. Nhưng bố trí căn bản có thể được thực hiện trong sân sau của mọi người với phí tổn rất ít và thật nhiều thú vị.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Quý vị đang xem Địa Cầu: Ngôi Nhà Thân Ái. Khi trở lại sau những tin ngắn này, chúng ta sẽ biết thêm về canh tác trồng trong nước, một phương pháp nông nghiệp từ bi, trong đó không có sâu bọ bị tổn thương trong quá trình trồng cây.

Kính mời quý vị xem tiếp Truyền Hình Vô Thượng Sư.

Trên Địa Cầu: Ngôi Nhà Thân Ái hôm nay, chúng ta tiếp tục tìm hiểu phương pháp canh tác được xem là canh tác không bạo lực, trong đó không có chúng sinh, như là sâu hữu ích bị tổn thương trong quá trình trồng trọt.

David Barton, một nông dân trồng cây trong nước kỳ cựu, giải thích tầm quan trọng về trồng cây trong nước cho hệ sinh thái của chúng ta.

David:
Hiện nay trồng trong nước là chỉ nói về trồng cây với thiên nhiên, không đi ngược lại thiên nhiên. Chúng ta cần tăng cường và bổ sung cho Mẹ Thiên Nhiên. Đó là cách làm tốt nhất cho khách hàng để bảo đảm khách hàng có được sản phẩm lành mạnh, và giúp chúng ta làm tốt nhất trách nhiệm của mình đối với môi sinh.

Tôi tin trồng cây trong nước sẽ ngày càng tiến bộ vì có thêm tiến bộ kỹ thuật được thực hiện, khi nước trở nên quý hơn, khi việc dùng đất trở nên khan hiếm hơn cho mục đích làm vườn, chúng ta phải quý những gì mình có và bảo đảm nó được dùng sáng suốt và trong cách tốt nhất, vì thế chúng ta có thể sản xuất có hiệu quả những gì con người chúng ta, khách hàng yêu  cầu.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Lợi ích của canh tác trồng cây trong nước nhiều tác dụng so với phí tổn cài đặt ban đầu, cuối cùng nó được bù đắp bằng cách tiền tiết kiệm của phương pháp hữu hiệu hơn này.

Với trồng cây trong nước, chúng ta phải đặt nhiều cơ sở hạ tầng vào trong nhà kính. Cách này đắt tiền nhưng được bảo đảm vì chúng ta có thể sản xuất rất nhiều trong một phạm vi nhỏ, mang lại nhiều hiệu quả.

Vì thế, chúng ta đang dùng kỹ thuật cùng với Mẹ Thiên Nhiên, tôi nghĩ, hài hòa với nhau. Nên, chúng ta có thể khóa kín môi trường khắc nghiệt, có thể khóa kín trong sức nóng từ mặt trời trong ngày.

Cá nhân tôi thích những thử thách của trồng cây trong nước và phần thưởng nó mang lại.


XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Gần đây, một phương pháp trồng trong nước phái sinh gọi là “khí canh” đã được phát triển. Trong hệ thống này, cây được trồng chỉ trong một lớp không khí hay sương mù. Rễ cây được treo lơ lửng trong không khí và được phủ sương bởi một cái vòi đến từ máy bơm dưỡng chất.

Hệ thống thường điều khiển với đồng hồ bấm giờ, và sau khi che mờ, dung dịch dưỡng chất chưa dùng nhỏ giọt ngược xuống vào bể chứa được tái chế để dùng sau này.

Cây thường được trồng trong hệ thống kín hay nửa kính, giúp giảm tối thiểu bệnh của cây và phòng ngừa côn trùng vào khu vực trồng cây.

Một trong những lợi điểm của phương pháp này là các rau củ như khoai tây có thể được thu hoạch bằng cách mở hộp trồng cây và chọn những củ ăn được, không phải đào đất lên hoặc môi trường sinh trưởng. Thêm vào đó, khí canh vô cùng hiệu quả, thậm chí dùng ít nước hơn việc trồng cây trong nước truyền thống.

Cơ quan Quản lý Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở Hoa Kỳ thực hiện một nghiên cứu bao quát về khí canh, kể cả sự phát triển của dung dịch thiên nhiên được gọi là ODC (kiểm soát bệnh hữu cơ), loại bỏ nhu cầu thuốc trừ sâu. Ngoài ra, tại Hà Nội, Âu Lạc (Việt Nam), chương trình tiến sĩ sau đại học trong ngành khí canh đã được thiết lập.

Cây trồng chính được trồng có khoai tây, với sự phân phối dự định cho nông dân mà hạt giống khoai tây của họ sẽ không bị bệnh và được trồng không có thuốc trừ sâu.

Hiện tại, sà-lách, rau xanh, thảo mộc, khoai tây, các loại rau củ và thảo dược khác hầu như thường được trồng trong hệ thống khí canh.

Một loại canh tác khác không gây tổn thương đến sâu là việc làm vườn “luống nền nâng cao.” Việc làm vườn luống nền nâng cao truyền thống thực hiện bằng cách đặt đất trong luống nền nâng cao hoặc chậu trên mặt đất.

Tuy vậy, cách trồng luống nền nâng cao khác đang được phát triển trong đó cây được trồng trong chậu chứa đầy dung môi xốp mất hoạt tính.

Cái chậu được đặt trong dung dịch nước cạn và dưỡng chất được hòa tan, và dung dịch nước được đưa đến rễ cây bởi hoạt động mao dẫn.

Các loại đất trơ chủ yếu được dùng trong phương pháp này là đất sét nở hoặc vỏ dừa, cả hai chất này có nhiều khoảng trống hơn đất hỗn hợp truyền thống, cho phép nhiều dưỡng khí được chuyển đến rễ cây.

Cách này, giống trồng cây trong nước truyền thống, loại bỏ nhiều sức lực nhổ cỏ dại, xới đất, và cần lượng nước tối thiểu.

Nó có thể được dùng để trồng nhiều loại cây từ loại rau xanh có lá cho đến cây hoa lan. Các kỹ thuật nông nghiệp từ bi khác hiện được thử nghiệm và phát triển, một trong số này cho phép nông dân trồng cây tươi tốt, sản xuất nhiều, hoàn toàn trên cát, nơi không có sâu.

Đối với các nông dân trong làng duyên hải Đông Bàn, tỉnh Hà Tĩnh, Âu Lạc (Việt Nam), nước sạch và đất sẵn có rất hiếm.

Tuy nhiên, cát trắng có khắp nơi và khoai lang, đậu phộng, và rau cải có thể được trồng ở đó. Đậu phộng được trồng từ tháng 11 đến tháng 4, trong khi mùa trồng khoai lang là tháng 8 đến tháng 1.

Một khu vực khác, Bãi Dù, cũng chuyên về trồng khoai lang trên cát cùng với những rau cải khác như là rau sà-lách.

Nếu được cung cấp đủ nước, cát có thể cung cấp nhiều sản vật.

Nhiều năm nay, nông dân ở Trung Quốc đã trồng nhiều cây trên cát bị Sông Cửu Long cuốn trôi đi. Cây trồng như đậu phộng, bắp và khoai lang được trồng vào cuối mùa mưa khoảng tháng 10 và thu hoạch khoảng tháng 3.

Rễ cây được nuôi dưỡng bởi mực nước ngầm trong cát. Ảnh hưởng của hâm nóng toàn cầu được nhìn thấy qua sự thiếu nước lẫn thực phẩm. Với những kiểu canh tách nhiều hiệu quả này, cũng tôn trọng mọi sự sống, Cầu xin có thêm nhiều người chọn giải pháp sản xuất thực phẩm thuần chay hữu cơ bền vững này.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:

Cảm ơn quý vị cùng theo dõi Địa Cầu: Ngôi Nhà Thân Ái hôm nay. Chương trình chúng tôi phát hình mỗi thứ tư trên Truyền Hình Vô Thượng Sư. Kính mời quý vị đón xem Văn Nghệ Thiên Cung, ngay sau Tin Đáng Chú Ý. Cầu xin đời sống quý vị được gia ân với nhiều mãn nguyện và hạnh phúc.

 
Tìm Tất Cả Chương Trình
 
Băng hình không có phụ đề
 
Phổ biến nhất
 Thuần chay: Cách nhanh nhất để làm mát Địa Cầu
 Nông nghiệp từ bi: Canh tác hữu cơ không cần đất
 Tiến sĩ Rajendra K. Pachauri về hâm nóng toàn cầu: Ảnh hưởng của việc ăn thịt đối với khí hậu thay đổi
 “Thay đổi Khí hậu, Thay đổi Đời sống” Thông điệp từ Tổ chức Hòa Bình Xanh Ba Tây
 Trồng rau quả trên đất cát - Một câu chuyện từ Âu Lạc (Việt Nam)
 Phương pháp trồng trọt tự nhiên của Yoshikazu Kawaguchi
 Thế giới thần tiên của các khu vườn bản xứ với Alrie Middlebrook
 Ảnh Hưởng Tàn Phá của Xí Nghiệp Nuôi Heo
 "Nhà": Phim tài liệu về sinh thái của Yann Arthus-Bertrand
 Không cần nước! Canh tác khô ở Âu Lạc (Việt Nam)