Mực độ nước biển dâng cao có thể cao hơn là dự đoán trước đây. - 11 tháng 5, 2008  
email to friend  Gửi bản này cho bạn bè   Nếu quý vị muốn kèm phim này vào diễn đàn hoặc trang mạng của quý vị, xin vui lòng bấm vào các địa chỉ mạng sau đây để sao chép mã nguồn  sao chép bản gốc   In

Trong buổi hội nghị của Liên hiệp Khoa học Địa chất Âu Châu tháng vừa qua, các khoa học gia tiên đoán băng đá tan ra và báo động đại dương có thể dâng cao mực nước biển lên nhiều đến 1,5 thước vào cuối thế kỷ này. Sự tiên đoán này là gấp 3 lần cao hơn mực độ được tường trình bởi Ban Liên Chính phủ về Khí hậu Thay đổi của Liên Hiệp Quốc (IPCC) vào năm ngoái. Những khám phá này nêu lên sự quan tâm cho cả hai: khoa học gia và chính phủ của quốc gia đảo hay có bờ biển, là những nơi dễ bị ảnh hưởng nặng nhất.

Tiến sĩ Benjamin Fong Chao là Khoa trưởng của Học viện Khoa học Địa cầu tại Đại học Trung ương Quốc gia ở Formosa (Đài Loan.)

Tiến sĩ Benjamin Fong Chao, Khoa trưởng Học viện Khoa học Địa cầu, Đại học Trung ương Quốc gia của Formosa (Đài Loan, cựu khoa học gia NASA:
Một trong các hậu quả chính của nạn hâm nóng hoàn cầu là mực độ nước biển dâng cao. Đây thật sự là vấn đề quốc tế bởi vì một phần chính của nền văn minh chúng ta thật ra tọa lạc chỉ có một vài thước trên mực nước biển. Do đó, bất cứ độ cao của mực biển dâng lên theo thời gian sẽ có ảnh hưởng trầm trọng đến kinh tế trên thế giới và đời sống con người. Là một quốc gia hải đảo, Đài Loan phải và dĩ nhiên rất quan tâm về vấn đề này.

XƯỚNG NGÔN VIÊN: Dựa trên phân tích mới nhất được thực hiện bởi toán chung Anh-Phần Lan, mực nước biển qua 2.000 năm qua đã được ổn định. Các đo lường ấn định độ cao chỉ lên 2 centimét trong thế kỷ thứ 18 và 6 centimét vào thế kỷ 19, nhưng đột nhiên và đáng lo ngại, lên 19 centimét hoặc hơn 1/2 bộ nội trong thế kỷ vừa qua. Điều này rất có thể bị gây ra do các tảng băng đá tan ra. Đối với các nhà khí hậu học, những con số nhỏ này rất quan trọng, vì có thể ngụ ý phức tạp nhiều hơn là được hiểu biết cho đến nay.

Tiến sĩ Benjamin Fong Chao: Điều này rất nghiêm trọng, bởi vì chúng ta không biết làm sao tiên đoán tương lai. Không biết mực nước biển dâng cao sẽ trở nên đại họa, mà sẽ là điều vượt ngoài khả năng tiên đoán của chúng ta. Và đồng thời, mực nước biển thật sự là hàn thử biểu phản ảnh sự nghiêm trọng của nạn hâm nóng hoàn cầu. Trong khía cạnh đó, vấn đề mực biển dâng cao phải được giám sát kỹ lưỡng.

XƯỚNG NGÔN VIÊN: Cám ơn Tiến sĩ Chao và tất cả các khoa học gia cập nhật tinh tấn và chia sẻ tài liệu này về nạn hâm nóng hoàn cầu. Mong chúng ta tiếp tục hành động mau lẹ khi có thêm kiến thức về hệ thống khí hậu, hầu cứu vớt những đời sống quý báu.

http://news.bbc.co.uk/1/hi/sci/tech/7349236.stm , http://environment.newscientist.com/article/dn13721-sea-levels-will-rise-15-metres-by-2100.html